Laser CO2 là gì? Ứng dụng của laser CO2 trong gia công kim loại

Laser CO2 là hệ thống laser tạo ra các chùm ánh sáng cực mạnh bằng khí carbon dioxide với điện. Laser CO2 là một trong những loại laser công nghiệp phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng gia công kim loại.

1. Laser CO2

Laser CO2 sử dụng rộng rãi trong gia công kim loại
Laser là công cụ tuyệt vời để khắc và hàn kim loại. Họ cũng có thể cắt kim loại tấm và ống mỏng với độ chính xác cực cao, mặc dù chúng không thể được sử dụng để cắt xuyên qua kim loại dày.

Đặc biệt, đây là loại laser phổ biến và được coi là công cụ gia công kim loại vì chúng không chịu một số hạn chế của các công cụ gia công kim loại khác. Việc ghi nhãn của các bộ phận điện tử rất nhỏ, ví dụ, yêu cầu một công cụ có thể tạo ra một nhãn có thể đọc được mà không làm hỏng bề mặt mà nó được ghi.

Khắc laser liên quan đến việc không có ngoại lực hoặc chuyển động mạnh mẽ khác và có thể tạo ra các bản khắc nông như một vài micromet. Trong cắt kim loại tấm, lưỡi dao và thiết bị dập có thể cong vênh hoặc tạo ra các vệt ở các cạnh của kim loại.

2. Ứng dụng của laser CO2

Trong các ứng dụng mà hình dạng của kim loại cắt không bị phá vỡ, laser có khả năng tạo ra các vết cắt sạch mà không ảnh hưởng đến kim loại theo bất kỳ cách nào không mong muốn. Ngoài ra, laser cắt kim loại mà không để lại các mảnh lưỡi siêu nhỏ hoặc bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác.

Laser là từ viết tắt của sự khuếch đại ánh sáng bằng sự phát xạ kích thích. Laser là bộ khuếch đại ánh sáng, có nghĩa là chúng tạo ra ánh sáng và khuếch đại nó bằng điện. Khi một số loại ánh sáng được khuếch đại và tập trung mạnh, nhiệt được tạo ra tại tiêu điểm, đó là điểm mà ánh sáng tập trung mạnh nhất.

Tùy thuộc vào cường độ của chùm ánh sáng và mức độ tập trung của nó, lượng nhiệt sinh ra sẽ khác nhau. Để tạo ra một chùm ánh sáng mạnh hơn, các buồng khuếch đại quang học thường chứa đầy các khí, khi được kích thích bằng điện sẽ giải phóng các photon. Phát xạ này tạo ra chùm ánh sáng, sau đó được định hướng bởi một số bề mặt phản chiếu được đặt ở vị trí chiến lược và tập trung bởi một loạt thấu kính.

Khí carbon dioxide thường được sử dụng trong các hệ thống laser vì nó không tốn kém và hiệu quả cao. So với các khí khác, carbon dioxide dễ dàng được kích thích và có thể được sử dụng để tạo ra các chùm tia laser mạnh mẽ. Laser CO2 được cấu hình dễ dàng để phù hợp với phạm vi ứng dụng mà chúng được sử dụng. Họ thậm chí đã chứng minh hiệu quả cho các ứng dụng y tế như chăm sóc da và các thủ tục chăm sóc nha khoa.