Quy trình mạ kẽm nhúng nóng

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng luôn được đảm bảo thực hiện theo tiêu chuẩn ASTM (hoặc các tiêu chuẩn tương đương CAN/CSA G164, ISO 1461)  mang đến sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng chất lượng vượt trội nhất. Mạ kẽm nhúng nóng bao gồm quy trình với các bước cơ bản sau:

1.Làm sạch trước khi mạ

Bạn cần loại bỏ dầu mỡ và lớp sơn cũ (nếu có).Dùng axit để làm sạch lớp rỉ sét và tạp chất trên bề mặt kim loại, sau đó cần rửa sạch lại. Axit hydrochloric dễ dàng thu hồi nên thường được sử dụng. Trong một số trường hợp, người ta sẽ làm sạch bằng phương pháp điện phân để loại bỏ carbon bám trên bề mặt thép, kim loại.Do bề mặt thép cán nóng thường được bao phủ bởi lớp phủ thép cán dày nên cần phun cát để làm sạch trước khi dùng axit.

2. Nhúng trợ dung

Nhúng kim loại vào dung dịch Kẽm clorua và Amoni clorua ( Tỷ trọng dung dịch  từ 12 -15 độ Be, và hàm lượng Fe < 1,5g/lít). Nhiệt độ dao động từ 60 – 80°C nhúng trong khoảng 2 -3 phút. Nhúng trợ dung giúp loại bỏ oxit đã hình thành trên bề mặt thép,đồng thời ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Hơn nữa, qua quá trình làm này sẽ giúp thép được sấy khô và đã sẵn sàng cho quá trình mạ.

3. Mạ kẽm

Phản ứng mạ kẽm khi nhiệt độ đạt ở khoảng giữa 445 và 465°C. Khi nhúng thép khô vào bể mạ, kẽm nóng chảy sẽ làm ướt bề mặt thép và phản ứng để tạo thành các lớp hợp kim kẽm sắt. Sau đó chờ cho tới khi nhiệt độ trong bể mạ đạt tới mức nóng chảy. Khi đó, tất cả các phản ứng mạ có thể kết thúc. Sau đó, cần gạt xỉ trên bề mặt kẽm nóng chảy và trong khoảng 1-2 phút tiến hành lấy sản phẩm lên, kết hợp tạo rung cho kẽm thừa rơi. Sau đó nhúng sản phẩm vào dung dịch Cromate nồng độ 1 – 1,5 phần ngàn trong khoảng 30 giây. Lấy sản phẩm ra và để nguội.

4. Kiểm tra sản phẩm

Đến bước kiểm tra,có thể kiểm tra bằng mắt hoặc sử dụng máy đo chiều dày lớp mạ. Sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng không đạt yêu cầu sẽ được tẩy axit và tiến hành thao tác lại từ đầu.